ปัจจัยในการชงกาแฟให้ได้มาตรฐานมีอยู่ 4 ส่วนใหญ่ๆ นั้นก็คือ
1. เครื่องชงกาแฟ
2. เครื่องบดกาแฟ
3. เมล็ดกาแฟ
4. ผู้ชงกาแฟ

coffee grinder
Image courtesy of Simon Howden | FreeDigitalPhotos.net

ทั้ง 4 อย่างนี้ มีความสําคัญ เท่าๆ กัน แต่คนชงกาแฟส่วนใหญ่ มักจะละเลยหรือความสำคัญของขั้นตอนหรือเครื่องไม้เครื่องมือในการบดกาแฟกันไป  ซึ่งขั้นตอนของการบดกาแฟนั้นเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญมากขั้นตอนหนึ่งที่ส่งผลต่อรส และกลิ่นของกาแฟได้ครับ

คุณเคยสังเกตกันหรือไม่ครับว่า เวลาที่เราไปซื้อกาแฟตามร้านกาแฟสดต่างๆ เค้าบดกาแฟกันอย่างไร ใช้เครื่องอะไรบดกาแฟ หรือว่าเป็นการแกะเอากาแฟที่บดเรียบร้อยแล้วซีลเอาไว้มาชงกันเลย แล้วรสหรือกลิ่นที่ได้นั้นเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรหรือเปล่า โดยเฉพาะวิธีสุดท้าย (บดแล้วซีลเตรียมไว้) นั้น จะส่งผลต่อกลิ่นของกาแฟมากๆ เนื่องจากว่าผงกาแฟที่บดแล้วนั้น พอโดนอากาศภายนอกแล้วจะทำให้กลิ่นหอมของกาแฟจางลงครับ

ดังนั้นเราควรที่จะให้ความสำคัญกับเครื่องบดกาแฟกันให้มากสักนิดนึงครับ แล้วทีนี้เรามาดูกันว่า ถ้าเราจะเปิดร้านกาแฟสดสักร้าน หรือเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟไว้ใช้สักเครื่อง เราจะมีวิธีหรือปัจจัยเบื้องต้น ในการเลือกเครื่องบดกาแฟกันอย่างไรครับ

เครื่องบดกาแฟที่ดีจะต้อง …
บดเมล็ดกาแฟได้ละเอียดสม่ำเสมอ ไม่ควรบดกาแฟด้วยเครื่องที่ใช้ใบมีดอย่างเครื่องบั่นนํ้าผลไม้ เพราะจะทำให้ได้ความละเอียดของผงกาแฟที่ไม่เท่ากัน
– ขนาดเครื่องบดกาแฟ ต้องมีขนาดที่เหมาะสม อย่าเล็กจนเกินไป เพราะในการบดกาแฟนั้นถ้าเครื่องเล็กมาก จะทำให้เครื่องร้อนเร็ว ทำให้ผงกาแฟที่ได้นั้นร้อน คลายกลิ่นเร็ว ไม่หอม และควรเลือกเครื่องบดที่มีขนาดใหญ่สักหน่อย เผื่อขายดี จะได้บดได้นานขึ้น ซึ่งเครื่องบดกาแฟจะมีฟิวส์ไว้ตัดเมื่อความร้อนเกินกำหนด เพื่อป้องกันความเสียหายของเครื่อง เพื่อให้ได้รสและกลิ่นของกาแฟที่ดี
– ถ้าร้านของคุณอยู่ในบริเวณที่ต้องการความเงียบ เช่น ในโรงพยาบาล ออฟฟิส ก็ควรจะเลือกเครื่องบดกาแฟที่มีเสียงไม่ดังมากนักครับ เพราะอาจจะรบกวนลูกค้าที่มาใช้บริการสถานที่นั้นๆ ได้ครับ

นอกจากนี้ก็จะมีเรื่องอื่นที่ต้องคำนึงถึงก็จะมีเช่น วัสดุและประเภทของจานบด เรื่องนี้ค่อนข้างลึก แนะนำให้ปรึกษากับตัวแทนจำหน่ายครับ

Related Posts with Thumbnails

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *