นมข้นหวาน-นมข้นจืด พระเอกของการชงกาแฟเย็น

วันนี้มีโอกาสดีอยู่ว่างๆ เลยอยากลองชงกาแฟเย็นดื่มเองบ้าง หลังจากที่ร้างลาการชงกาแฟดื่มเองมานาน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อนหรือกาแฟเย็น เพราะว่าหลายต่อหลายครั้งที่ชงนั้น รสชาติไม่ค่อยได้เรื่องสักเท่าไหร่ ขมไปบ้าง หวานไปบ้าง บางครั้งก็ถึงขั้นเททิ้งกันเลยทีเดียวครับ

สูตรที่เอามาชงกาแฟเย็นวันนี้ก็ไม่ได้หามาจากที่ไหนไกล แอบจำมาจากแม่ค้าขายกาแฟแถวที่ทำงานนี่แหละครับ ว่าใส่อะไรเท่าไหร่ รสชาติมันถึงออกมาอร่อย ไม่หวาน ไม่ขม เหมือนที่เคย(ลอง)ชงดื่มเอง วัตถุดิบที่ใช้ก็หาไม่ยากไม่เย็นครับ น่าจะมีติดบ้านกันอยู่ทุกคนอยู่แล้ว ก็จะมี กาแฟ ครีมเทียม น้ำตาลทราย แต่สิ่งที่ผมต้องซื้อเพิ่มก็คือ นมข้นหวาน กับ นมข้นจืด ครับ เหตุที่ต้องซื้อเพิ่มก็ไม่ใช่อะไร เป็นเพราะสูตรที่จำมานี่แหละครับ พอดีแถวที่ทำงานมีร้านขายกาแฟอยู่ 2 ร้าน วัตถุดิบต่างๆ ก็เหมือนกัน แตกต่างกันตรงที่นมข้นหวานกับนมข้นจืดนี่แหละครับ ที่ไม่เหมือน ร้านที่ผมแวะซื้อประจำใช้ ตรานกเหยี่ยวฟอลคอล ครับ (ไหนๆ ก็จะเลียนแบบรสชาติกันแล้ว ก็ขอครบๆ กันไปเลย)

วัตถุดิบครบแล้ว ก็มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ส่วนผสมก็จะมี กาแฟและครีมเทียม อย่างละ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา (แล้วแต่ความชอบ) ชงกับน้ำร้อนให้เข้ากัน เติมนมข้นหวานตามลงไปอีก 2 ช้อนชา

ตรานกเหยี่ยวฟอลคอล

คนให้เข้ากันอีกสักหน่อย จากนั้นเทใส่แก้วใส่น้ำแข็งที่เตรียมไว้ครับ (ตรงนี้อาจต้องเติมน้ำแข็งเพิ่มเล็กน้อย เพราะโดนกาแฟร้อนๆ ราดลงไป) เสร็จแล้วก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายเทนมข้นจืด โรยด้านบนอีกหน่อย เอาแค่พอประมาณนะครับ ส่วนเวลาตักกาแฟ ครีมเทียม น้ำตาล ก็ตักแค่พอดีๆ ช้อนก็พอนะครับ เสร็จแล้วก็มาชิมกันเลยครับ

ตรานกเหยี่ยวฟอลคอล

กาแฟแก้วนี้สำหรับผมถือว่าสอบผ่านเลยทีเดียวครับ รสชาติไม่หวานหรือมันจนเกินไป และผมขอยกบทพระเอกของกาแฟเย็นแก้วนี้ให้กับ นมข้นหวานกับนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอล ไปเลยครับ เพราะที่สังเกตจากรสชาติที่ต่างกันของทั้ง 2 ร้าน ที่ผมบอกไว้ด้านบนนั้น จะแตกต่างกันในเรื่องของความหวาน และความมัน ซึ่งอีกร้านที่ไม่ใช่เจ้าประจำของผม จะหวานและมันอย่างมาก เรียกได้ว่าดื่มเข้าไปแล้ว “เลี่ยน” เลยก็ว่าได้ครับ พอครั้งนี้ได้ลองมาชงดื่มเองก็ตอกย้ำความคิดว่า ในส่วนของนมข้นหวานและนมข้นจืดนั้น มีผลกับรสชาติของกาแฟไม่มากก็น้อยครับ

เพื่อนๆ มีโอกาสก็ลองชงดื่มดูนะครับ ได้รสชาติยังไงก็เอามาแชร์กัน สำหรับผมคงซ้อมชงกันได้อีกหลายแก้ว เพราะว่า นมตรานกเหยี่ยวฟอลคอล ที่ซื้อมายังเหลืออีกเยอะ !!!

One Reply to “นมข้นหวาน-นมข้นจืด พระเอกของการชงกาแฟเย็น”

  1. ขณะนี้ขายพวกเครื่องดื่ม ใช้สินค้าของ falcon อยู่ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *